Bài viết

Dầm biên cho các loại cầu trục

Ngày đăng: 11/05/2023

Dầm biên cầu trục là bộ phận quan trọng cấu thành nên cầu trục. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm di chuyển cầu trục theo phương dọc song song với đường ray di chuyển của cầu trục.

Cấu tạo của dầm biên gồm những bộ phận cơ bản nào ? Nguyên lý hoạt động ra sao?. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin chi tiết về dầm biên cầu trục.

Tác dụng chính của bầm biên cầu trục

Cầu trục thông thường có hai loại dầm là dầm chính và dầm biên. Dầm chính được phân loại thành cầu trục dầm đơn (cầu trục một dầm) và cầu trục dầm đôi (cầu trục dầm kép, cầu trục hai dầm) theo kết cấu dầm.

Tên gọi của cầu trục dựa trên số lượng dầm chính lắp đặt. Ngày nay cầu trục được thi công với tải trọng rất lớn.

Dầm chính có tác dụng chính là tải trọng cho phép cầu trục có thể nâng đỡ hàng hóa trọng lớn, kích thước cồng kềnh lên cao, hạ xuống thấp.

Trong khi đó dầm biên có tác dụng di chuyển sang vị trí theo phương dọc, song song với đường ray di chuyển của cầu trục. Giúp di chuyển hàng hóa đến nơi mà người điều khiển cầu trục mong muốn.

Dầm biên là một trong những bộ phận chính cấu thành nên cầu trục cùng với dầm chính, pa lăng, hệ thống ray di chuyển và tủ điện điều khiển.

Ngoài ra cầu trục còn được trang bị các phụ kiện khác để hỗ trợ hoạt động hiệu quả, nâng cao tính an toàn.

Cấu tạo của dầm biên cầu trục

Cấu tạo của dầm biên cầu trục bao gồm 3 phần: Kết cấu thép; bánh xe di chuyển; động cơ liền hộp giảm tốc.

1. Kết cấu thép

 • Bộ phận đầu tiên được coi như khung bảo vệ với kết cấu thép tổ hợp theo dạng hộp.
 • Kết cấu thép yêu cầu phải được gia công một cách chính xác để bánh xe và động cơ lắp ráp được với nhau giúp cầu trục di chuyển theo ý muốn.
 • Ngược lại, nếu kết cấu thép không được gia công chính xác thì cầu trục có thể không di chuyển được hoặc mất an toàn khi hoạt động.

 

2. Bánh xe di chuyển

 • Bộ phận thứ hai là bánh xe di chuyển. Bánh xe ở đây bao gồm 4 bánh với 2 bánh xe chủ động và 2 bánh xe bị động.
 • Nhằm đảm bảo độ bền, sự chắc chắn cho các bánh xe cũng như cầu trục người ta đòi hỏi gia công rất kỹ lưỡng.
 • Bánh xe phải được làm từ thép đúc sau đó đưa đi tạo hình bánh xe.
 • Chưa hết, bánh xe dầm biên cầu trục tiếp tục được phay răng trên thiết bị máy tiện máy phay loại chuyên dụng.
 • Bán thành phẩm tiếp tục được đem đi tôi để đạt được độ cứng 40 HRC hoặc đúc theo khuôn mẫu có sẵn nhằm đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, chất lượng cũng như độ bền trong thời gian sử dụng.
 • Thông thường bánh xe di chuyển sẽ có kích thước như D160, D200, D250 hay D300…

 

3. Động cơ liền hộp giảm tốc

 • Bộ phận động cơ liền hộp hay động cơ liền hộp giảm tốc được trang bị cho dầm biên với mục đích hỗ trợ.
 • Bộ phận này sẽ giúp kỹ thuật viên điều khiển cầu trục di chuyển đến vị trí mong muốn để vận tải hàng hóa.
 • Động cơ liền hộp giảm tốc hiện nay có nhiều công suất khác nhau để khách hàng lựa chọn lắp đặt cho cầu trục.
 • Điển hình như động cơ liền hộp giảm tốc công suất 0.4 kW, 0.75 kW hay 1.5 kW, 2.2 kW… cho đến 5.5 kW.
 • Tỷ số truyền đa dạng, trong đó phổ biến nhất là tỷ số truyền 1/16.3 và 1/12.12 với tốc độ đầu ra phân giải từ 89 – 120 vòng/ phút). Bánh răng con đầu ra của trục ra động cơ có mô đun 3, 4 , 5 …

Ứng dụng của dầm biên trong cầu trục.

 • Dầm chính đóng vai trò như khung nâng đỡ toàn bộ cầu trục. Cầu trục dầm đơn chỉ có duy nhất 1 dầm chính.
 • Trong khi đó cầu trục dầm đôi sẽ được trang bị hai dầm chính có cấu tạo, vật liệu, kích thước giống hệt nằm song song với nhau.
 • Dầm biên cầu trục liên kết với dầm chính bằng bu lông.
 • Đây là liên kết vuông góc thông qua bu lông cường độ cao và được định vị chính xác nhằm đảm bảo thông số kích thước phù hợp với nhu cầu, đặc điểm của khu vực sử dụng.
 • Dầm biên còn có thể được trang bị thêm phụ kiện khác như bộ phận giảm chấn bằng cao su để hỗ trợ hoạt động của cầu trục hiệu quả hơn.
 • Dầm biên được lắp đặt cho cầu trục ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau yêu cầu phải nâng hạ, di chuyển hàng hóa có kích thước cồng kềnh, trọng lượng lớn. Ví dụ như nhà xưởng, kho bãi, công trường, bến cảng….
 • Cầu trục sẽ hỗ trợ giảm sức người khi vận chuyển hàng hóa, nâng cao hiệu suất lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp


Những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cổng trục?

Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để biết được các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cổng trục nhé.

1. Thiết kế kỹ thuật của cầu trục/ cổng trục

Là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của cổng trục.

Cầu trục/cổng trục chất lượng tốt phải được thiết kế bới các kỹ sư có kinh nghiệm và phải đảm bảo các yếu tố cơ bản sau:

 • Bản vẽ thiết kế bố trí chung phải mô tả được đầy đủ các thành phần cơ bản của cổng trục.
 • Trên bản vẽ cổng trục phải thể hiện đầy đủ các kích thước chế tạo và kích thước lắp ráp. Dung sai, kích thước cũng phải được quy định đầy đủ.
 • Bản vẽ thiết kế phải có tính khoa học, phải đảm bảo tính toán đủ các thành phần như tải trọng nâng hạ, tự trọng pa lăng, sức cản của gió, độ ma sát khi cổng trục di chuyển.
 • Sắp xếp bản vẽ chuyên nghiệp, logic, phù hợp. Việc sắp xếp bản vẽ làm sao để khách hàng (là những người không am hiểu về kỹ thuật) có thể dễ dàng đọc hiểu các tham số thiết bị.

2. Tư vấn lựa chọn thiết bị tối ưu, phù hợp với mục đích sử dụng.

Chúng tôi đánh giá đây là yếu tố quan trọng thứ 2 đến chất lượng của cổng trục vì các giải thích sau:

 • Trước tiên phải lựa chọn thiết bị chính (pa lăng nâng hạ, động cơ di chuyển) phù hợp với cổng trục.
 • Khách hàng không phải ai cũng am hiểu về kỹ thuật nên nhà cung cấp cần phải tư vấn đúng chủng loại thiết bị căn cứ vào nhu cầu thực tế của khách hàng. Với thông tin về sức nâng của cổng trục (bao nhiêu tấn) và mục đích sử dụng, nhà cung cấp cần tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại pa lăng dầm đơn hay pa lăng dầm đôi.
 • Tiếp đến là lựa chọn cơ cấu tốc độ nâng hạ, di chuyển cổng trục sao cho phù hợp. Có một số tùy chọn về tốc độ là 1 tốc độ, 2 tốc độ và tích hợp biến tần. Tùy thuộc vào nhu cầu nâng hạ của khách hàng, chúng tôi sẽ lựa chọn cho bạn cơ cấu tối ưu nhất.
 • Lựa chọn xuất xứ phụ kiện cổng trục: Phụ kiện trong một bộ cổng trục bao gồm các cơ cấu cấp điện pa lăng, cấp điện cho cổng trục, tủ điện điều khiển cổng trục và một số thiết bị an toàn khác. Việc lựa chọn phụ kiện cầu thả có thể dẫn đến nhiều hệ lụy sau này mà chúng ta khó có thể lường trước được. Vì vậy, lựa chọn phụ kiện cổng trục cần phải tối ưu. Lời khuyên của chúng tôi “Bạn hãy đưa ra xuất xứ phụ kiện mà bạn mong muốn, chúng tôi sẽ cung cấp chính xác những gì bạn yêu cầu”.

Ngoài ra, cổng trục chất lượng tốt là phải có thêm các thiết bị phụ trợ khác về mặt an toàn, đề phòng rủi ro động đất, bão lốc..v.v Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng đó là những yêu cầu cơ bản. Đơn cử như cổng trục phải được trang bị bộ kẹp ray, chống bão, phải có đèn nháy an toàn gắn trên chân cổng trục.

3. Kiểm tra định kỳ.

– Nhiều khách hàng thường ngó lơ, xem nhẹ việc kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng động cơ theo định kỳ 3 hoặc 6 tháng /lần. Điều này không chỉ đang bào mòn đi lợi nhuận của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới an toàn lao động. Vì vậy, việc kiểm tra, bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng đối với cầu trục, cổng trục là việc làm hết sức cần thiết.

 

Tại sao lại lựa chọn ETD Crane?

Chúng tôi sẽ đưa ra những dẫn chứng vì sao: “ Trong suốt nhiều năm qua, ETD luôn là sự lựa chọn uy tín của nhiều khách hàng trên toàn quốc.”

1. Quản Lý, Thiết Kế Kỹ Thuật của ETD crane luôn được đào tạo định kỳ từ tập đoàn HITACHI/ Nhật Bản.

2. Đội ngũ kỹ thuật và marketing luôn sát sao tiến trình, tư vấn và đảm bảo kỹ lượng từng công trình.

– Thực hiện đầy đủ, đúng quy trình sau khi nắm bắt được nhu cầu của khách hàng.

– Tư vấn, thiết kế, lắp đặt theo từng thiết bị phù hợp với mô hình khinh doanh của khách hàng.

Ngoài ra, ETD Crane cũng là đơn vị ủy quyền duy nhất của Hitachi/ Nhật bản duy nhất tại Việt Nam nên thiết bị luôn đảm bảo chất lượng và phù hợp với mô hình kinh doanh của từng khách hàng.

ETD Crane luôn dành tặng Quý Khách hàng những ưu đãi hấp dẫn khi Quý công ty trở thành đối tác của ETD Crane.

Liên hệ ngày cho chúng tôi để được miến phí bảo hành dài hạn – 0399.480.418

3. Kiểm tra, bảo hành, bảo trì nhanh chóng, đảm bảo làm hài lòng mọi khách hàng.

   ​


THÔNG TIN LIÊN HỆ

HANOI OFFICE: No.29B2, Block 918, Phuc Dong Ward, Long Bien Dist., Ha Noi
Tel: 0243 8759294 – Fax: 0243 8756518

HOCHIMINH OFFICE: No 12, Dao Duy Anh, Ward 9, Phu Nhuan Dist, HCM City, Vietnam
Tel: 0283 845 3950 – Fax: 0283 845 3951

Email:  etd@vnn.vn / Etdcrane@gmail.com

X