Bài viết

Các loại phanh sử dụng cho cầu trục, cổng trục

Ngày đăng: 11/05/2023

Phanh của cầu trục, cổng trục là một bộ phận có chức năng điều chỉnh vận tốc là chiều cao của pa lăng khi đang nâng hạ máy móc, thiết bị. Phanh hãm có vai trò đảm bảo an toàn và hỗ trợ quá trình vận hành của cầu trục, vậy phanh cầu trục có những loại nào? Chúng có đặc điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi đó giúp bạn.

 

Các loại phanh của cầu trục

  • Phân loại theo nguyên tắc hoạt động

Phanh có hai loại là phanh đóng và phanh mở. Phanh đóng chỉ hoạt động được khi các cơ cấu đã được mở và đang vận hành. Phanh mở là loại phanh được sử dụng dưới tác động của ngoại lực.

  • Phân phanh loại theo cấu tạo

Có 4 loại phanh được dùng cho cầu trục gồm: phanh đĩa, phanh má, phanh côn và phanh đai.

Các loại cầu trục, cổng trục hiện nay đang dùng chủ yếu là phanh đĩa và phanh má.

  • Phanh đĩa: Khi cấp 1 dòng điện vào cuộn cảm của thắng từ sẽ sinh ra lực hút lên đĩa sắt của thắng từ. Đĩa quay bị hút bởi nam châm điện sẽ tạo ra khe hở giữa các đĩa ma sát giúp động cơ quay dễ dàng. Khi cần phanh thì dòng điện không cấp vào cuộn hút lực lò so sinh ra lực ép các đĩa ma sát với nhau giúp động cơ giảm tốc và dừng nhanh chóng.
  • Phanh má có hai má phanh đối xứng với bánh phanh, điều này giúp khi hãm phanh sẽ tạo đồng nhất hai momen lực theo hai chiều quay giống nhau, không làm hình dạng trục bị thay đổi. Mô men lực từ phanh má tại ra dưới hình thức là lực ma sát của bánh phanh và má phanh. Dẫn động của phanh má được truyền bằng động cơ điện, điện khí nén, thủy lực,…
  • Phanh đai cũng là loại phanh được sử dụng khá nhiều bởi cấu tạo rất đơn giản. Nhưng thường chỉ dùng cho cơ cấu di chuyển quay vì tính an toàn không cao do chúng chịu rất kém lực ma sát sinh ra từ phanh đai và bánh phanh.

Khi nào cần thay phanh hãm của cầu trục

• Khi phanh má quá mòn, mòn tới phần đinh vít dùng để cố định má phanh, hoặc một trong hai má phanh mòn không đồng đều thì sẽ phải thay má phanh khác. Ngoài ra còn có các trường hợp như phanh bị về rạn nứt, má phanh không tiếp xúc 100%.

• Đối với phanh đai thì nếu khoảng cách hở giữa phanh đai và bánh phanh trên 2mm hoặc phanh đại có vết rãnh hở thì cần thay phanh đai khác.Khi phanh đai bị mòn quá nhiều, đến 50% thì cần phải đổi ngay.

Với bài viết này, bạn đã hiểu được phanh hãm của cầu trục gồm những loại nào và khi nào cần thay phanh hãm. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi – Công ty cầu trục ETD Crane nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay tư vấn gì về cầu trục.

ETD Crane có cung cấp tất cả các loại phanh cho cầu trục, cổng trục.

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

HANOI OFFICE: No.29B2, Block 918, Phuc Dong Ward, Long Bien Dist., Ha Noi
Tel: 0243 8759294 – Fax: 0243 8756518

HOCHIMINH OFFICE: No 12, Dao Duy Anh, Ward 9, Phu Nhuan Dist, HCM City, Vietnam
Tel: 0283 845 3950 – Fax: 0283 845 3951

Email:  etd@vnn.vn / Etdcrane@gmail.com

X